fbpx
หน้าแรกBloggerGoogle เผยวัยรุ่นยุคใหม่ ใช้ TikTok ค้นหาข้อมูลมากที่สุด

Google เผยวัยรุ่นยุคใหม่ ใช้ TikTok ค้นหาข้อมูลมากที่สุด

Author

Date

Category

TikTok ไม่เพียงเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ Facebook เท่านั้น แต่ Google รวมถึง YouTube ก็ต้องร้อนๆ หนาวๆ ด้วย เพราะจากงานวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่า เด็กและวัยรุ่นใช้เวลาบน TikTok มากกว่า YouTube แล้ว ข้อมูลนี้มาจาก Qustodio ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ parental control (ตัวควบคุมการใช้งานออนไลน์ของเด็ก) โดยใช้การวิเคราะห์จาก 400,000 ครอบครัว โดยทำข้อมูลออกมาเป็นค่าเฉลี่ยรวมๆ ซึ่งเด็กๆ จะใช้เวลาในแต่ละแอพต่างกันไป ตัวข้อมูลแสดงให้เห็นว่า ในปีที่แล้ว (2021) เด็กและวัยรุ่นรับชม TikTok เฉลี่ย 91 นาทีต่อวัน เทียบกับ YouTube ใช้เวลาเฉลี่ย 56 นาทีต่อวัน นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ TikTok แซง YouTube ก่อนหน้านี้ Qustodio เคยออกรายงานการใช้งานเน็ตในวัยรุ่นมาแล้ว โดยในปี 2019 ตอนนั้น YouTube ยังนำหน้า TikTok อยู่ (วัยรุ่นใช้เวลาโดยเฉลี่ย 48 นาทีบน YouTube ส่วน TikTok เป็น 38 นาที) แต่พอมาในเดือน มิ.ย. 2020 ซึ่งเป็นช่วงพีคของโรคระบาด พบว่า TikTok แซงขึ้นมา เด็กๆ และวัยรุ่นใช้เวลาโดยเฉลี่ย 75 นาทีต่อวันบน TikTok เทียบกับ YouTube เฉลี่ย 64 นาที และเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยปี 2021 ทำให้ยิ่งเห็นว่าเด็กๆ ใช้เวลากับ TikTok มากขึ้น ปี 2021 เฉลี่ย 91 นาทีต่อวัน – ปี 2020 เฉลี่ย 75 นาทีต่อวัน
คนใช้เวลาไปกับการดูวิดีโอบน TikTok นั้น พอเข้าใจได้ เพราะอัลกอริทึม และการเป็นคลิปสั้น ไม่กี่วินาทีก็จบ ทำให้เราดูได้เรื่อยๆ (อาจถึงขั้นเสพติด) แต่ใครจะคิดว่า แม้แต่การค้นหาข้อมูล คนก็ใช้ TikTok เป็นเครื่องมือค้นหาด้วยเหมือนกัน Prabhakar Raghavan รองประธานอาวุโส ของ Google พูดเรื่องนี้ในงานสัมมนา Fortune’s Brainstorm Tech ว่า “ในการศึกษาของเรา คนหนุ่มสาวเกือบ 40% ใช้  TikTok หรือ Instagram ในการหาที่กินข้าว แทนที่จะเข้าไปค้นหาที่ Google Maps หรือ Search” ผลการสำรวจคนอเมริกันในกลุ่มอายุ 18-24 ปี วัยรุ่นสมัยนี้ ไม่เคยเห็นแผนที่แบบกระดาษมาก่อน แต่ Google Maps  พยายามเอาแผนที่กระดาษมาอยู่บนมือถือ บวกฟังก์ชั่น AR กับข้อมูลเพิ่มให้รอบด้าน ซึ่งไม่ตรงกับความคาดหวังของคนรุ่นใหม่กลุ่มนี้ การเข้ามาของ TikTok สะเทือนโลกโซเชียลมีเดียที่อยู่มานาน หนึ่งในการแก้เกมคือ เปิดฟีเจอร์คลิปสั้นมาสู้ อย่าง Facebook มี Reels และ YouTube มี YouTube Shorts ซึ่งต้องดูต่อไปในระยะยาวว่า จะกู้บัลลังก์ได้หรือไม่ หรือจะขึ้นแท่นเป็นแพลตฟอร์มที่มีแต่ผู้ใหญ่ใช้กันต่อไป
.
.
ที่มา : TechCrunch

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณากับอาจารย์หลิง

ติดต่อเรียนการตลาดออนไลน์ Digital Marketing กับอาจารย์หลิงทางไลน์ไอดี @ajlink

ติดตามบน Facebook Fanpage : AJLink

Linda Barbara

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vestibulum imperdiet massa at dignissim gravida. Vivamus vestibulum odio eget eros accumsan, ut dignissim sapien gravida. Vivamus eu sem vitae dui.

Recent posts

Recent comments