fbpx
หน้าแรกbeginner5 กลยุทธ์ในการเปลี่ยนผู้มีโอกาสให้เป็นลูกค้าเป้าหมายบนโซเชียลมีเดีย 

5 กลยุทธ์ในการเปลี่ยนผู้มีโอกาสให้เป็นลูกค้าเป้าหมายบนโซเชียลมีเดีย 

Author

Date

Category

คุณใช้โซเชียลมีเดียเพื่อประชาสัมพันธ์การบริการหรือให้คำปรึกษาเกี่ยวกับธุรกิจของคุณหรือไม่? และจะดึงดูดลูกค้าในอนาคตได้อย่างไร? ในบทความนี้คุณจะพบกลยุทธ์ที่คุณสามารถสร้างแบบจำลอง เพื่อเปลี่ยนผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าให้เป็นลูกค้าเป้าหมายบนโซเชียลมีเดีย

ทำไมคุณต้องมีช่องทางการบนโซเชียลมีเดีย

เหตุผลง่ายๆ ในการสร้างแบรนด์บนโซเชียลมีเดียคือการได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า การให้ความรู้ลูกค้าและการสร้างการสนทนาช่วยให้คุณสร้างสิ่งที่เรียกว่า “ช่องทางการมีส่วนร่วม” คุณเพิ่มความมุ่งมั่นในทุกขั้นตอนของช่องทาง เริ่มต้นด้วยการสร้างความไว้วางใจและความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันไปพร้อมกัน

#1 ใช้ Pain Point ของลูกค้า เพื่อกำหนดตำแหน่งของคุณ

ก่อนอื่นคุณต้องตัดสินใจว่าคุณต้องการทำงานกับใคร และดึงดูดใครให้เข้ามาที่ธุรกิจของคุณ ลูกค้าจะต้องมีแรงจูงใจเพียงพอที่จะดำเนินการในระยะเวลาที่เหมาะสม คำถามหลักที่คุณต้องตอบในทุกช่องทางการขาย คือ “คุณจะให้คำตอบที่ดีมากกว่าคู่แข่งได้อย่างไร”

#2 สร้างการรับรู้ด้วยแนวโน้มผ่านเนื้อหาที่แสดงถึงความเชี่ยวชาญของคุณ

หากคุณมองว่าช่องทางการขายเป็นการเดินทางของลูกค้า 4 ขั้นตอน ซึ่งประกอบด้วย การรับรู้ ความสนใจ ความต้องการ และการดำเนินการ หนึ่งในทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดในธุรกิจของคุณ คือ ชื่อเสียงของคุณ ดังนั้นการแสดงผลลัพธ์และความสามารถของคุณจึงเป็นสิ่งสำคัญ

  • สร้างและเผยแพร่บล็อกโพสต์หรือบทความ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณแสดงความเชี่ยวชาญและเชื่อมต่อกับผู้คน
  • เผยแพร่หนังสือหรือ eBook นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการตอบโจทย์ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณ
  • หากคุณร่วมมือกับธุรกิจอื่นที่ให้บริการแก่กลุ่มเป้าหมายของคุณ คุณสามารถเริ่มสร้างผู้ชมที่มีส่วนร่วมได้
  • สร้างหน่วยการเรียนรู้สำหรับกลุ่ม Facebook ของคุณและ Live Facebook หากคุณยังใหม่กับการขายทางโซเชียลคุณต้องนำเสนอเนื้อหาที่มีคุณค่าทุกวันเพื่อให้ได้รับความไว้วางใจจากผู้ชม

#3 เรียกใช้แคมเปญการมีส่วนร่วมสำหรับวิดีโอของคุณ

ลองใช้แคมเปญการดูวิดีโอบน Facebook เพื่อช่วยให้คุณสร้างผู้ชมและกำหนดกลุ่มเป้าหมายใหม่ สิ่งที่คุณต้องทำคือสร้างวิดีโอเกี่ยวกับหัวข้อที่แก้ปัญหาให้กับลูกค้า ดังนั้นคุณจะต้องเพิ่มช่องทางติดต่อในช่องทางการขายบนโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ง่ายต่อการสื่อวารกับลูกค้า

#4 กำหนดเป้าหมายในอนาคต

ในขั้นตอนนี้คุณต้องการเสนอเนื้อหาที่ลูกค้าไม่สามารถปฏิเสธได้ เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ใช้ประโยชน์จากจุดนี้เพื่อกำหนดเป้าหมายใหม่ แนะนำข้อเสนอที่ให้คุณค่ามหาศาล และแก้ปัญหาได้จริงกับลูกค้า

#5 รับรองโอกาสในการขายของคุณก่อนเสนอการประชุมหรือการโทร

มีวิธีที่คุณสามารถรับรองโอกาสในการขายจากแคมเปญการตลาดดิจิทัลของคุณ และควรนำขั้นตอนเหล่านี้ไปใช้ในช่องทางการขายโซเชียลมีเดียของคุณ

  • สร้างขั้นตอนการสมัครลงในระบบการจอง
  • ถามผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าเกี่ยวกับความกระตือรือร้นในการรับคำปรึกษา
  • ตรวจสอบโปรไฟล์ของผู้ขอคำปรึกษา

คุณยังสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณโดยใช้แบบทดสอบบนเว็บไซต์

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @ajlink ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : Aj Link

ที่มา : socialmediaexaminer

Linda Barbara

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vestibulum imperdiet massa at dignissim gravida. Vivamus vestibulum odio eget eros accumsan, ut dignissim sapien gravida. Vivamus eu sem vitae dui.

Recent posts

Recent comments

error: Content is protected !!