Facebook จะมีการเปิดตัวแอพใหม่ชื่อว่า Study from Facebook ซึ่งเป็นแอพที่ให้ผู้ใช้งานติดตั้งและขอเก็บข้อมูล โดยมีการให้เงินเป็นค่าตอบแทน จุดประสงค์ของแอพนี้เพื่อที่จะนำข้อมูลเหล่านั้นไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Facebook ได้ประกาศว่า จะมีการเปลี่ยนเป้าหมายไปที่โปรแกรมการวิจัยตลาดที่อิงกับรางวัล ซึ่งหมายความว่าผู้เข้าร่วมการวิจัยทั้งหมดจะได้รับค่าชดเชย และ Facebook กำลังเปิดตัวแอพการวิจัยตลาดใหม่ที่เรียกว่า “Study from Facebook”

สำหรับข้อมูลที่ Study from Facebook จะขอเก็บ คือ แอพต่างๆ ที่ผู้ใช้งานติดตั้งมีอะไรบ้าง, เครือข่ายที่ผู้ใช้งานใช้อยู่, ผู้ใช้งานใช้อุปกรณ์ชนิดใด, เวลาที่ใช้ไปกับการใช้โทรศัพท์, ประเทศที่ผู้ใช้งานอาศัย และแอพที่ผู้ใช้กำลังใช้งานอยู่ ณ ขณะนั้น เป็นต้น โดย Facebook ระบุว่าสิ่งที่แอพจะไม่ทำการเก็บ คือ ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ เช่น ข้อมูล ID / Password, รูป, ข้อความ และวิดีโอ Facebook ยืนยันว่าจะไม่ขายข้อมูลเหล่านั้นให้บุคคลอื่นเด็ดขาด

Facebook เคยทำแอพเก็บข้อมูลลักษณะนี้มาก่อนแล้ว คือ มีการจ่ายเงินให้ผู้ใช้ติดตั้งแอพ VPN ที่สามารถดูข้อมูลและพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตและแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้เป็นเงิน 20 ดอลลาร์ต่อเดือน โดยการลงทะเบียนเข้าร่วม จะเปิดรับผู้ใช้ที่มีอายุตั้งแต่ 13 – 35 ปี แตสำหรับตอนนั้นก็โดนต่อต้าน เพราะ Facebook ไม่ได้ระบุชัดเจนไว้ว่า เมื่อติดตั้งแอพแล้ว Facebook จะเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้ทุกอย่าง

วิธีการสมัครใช้งาน

Facebook จะแสดงโฆษณาเพื่อกระตุ้นให้ผู้คนเข้าร่วมในโปรแกรมการวิจัยตลาดนี้ เมื่อมีคนคลิกที่ลิงก์โฆษณาพวกเขาจะมีตัวเลือกในการลงทะเบียน และหากมีคุณสมบัติต่างๆ ตรงตามแอพก็จะได้รับเชิญให้ดาวน์โหลดแอพ เมื่อผู้ใช้ได้ถูกรับเชิญให้ดาวน์โหลดจะพบแอพ Study จาก Facebook ใน Google Play Store ให้ผู้ใช้ลงทะเบียนตามที่กำหนด จะเห็นคำอธิบายว่าแอพทำงานอย่างไรและข้อมูลใดที่พวกเขาจะแชร์กับ Facebook บ้าง เพื่อให้สามารถยืนยันได้ว่าผู้ใช้นั้นต้องการมีส่วนร่วม

นอกจากนี้ Facebook ยังแจ้งผู้ใช้ในเว็บไซต์การศึกษาจาก Facebook และในคำอธิบาย Play Store เกี่ยวกับข้อมูลที่รวบรวม และวิธีการใช้ ทั้งหมดนี้ ก่อนที่ผู้เข้าร่วมจะให้ข้อมูลต่างๆ ซึ่งทุกคนที่ใช้แอพจะได้รับการชดเชยสำหรับการมีส่วนร่วมในการวิจัยอีกด้วย ดังนั้น ผู้ใช้งานต้องมี PayPal เพื่อรับเงินด้วย

สำหรับแอพ Study from Facebook นี้ จะเปิดให้ใช้งานแอพได้ที่สหรัฐฯ และอินเดียก่อน

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @ajlink ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : Aj Link

ติดตามข่าวสารไอที : www.ajlink.net

ที่มา : Facebook Newsroom