เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมไมโครซอฟท์ได้ประกาศปรับนโยบายการใช้งาน Microsoft account ซึ่ง Microsoft อาจปิดบัญชีของผู้ใช้ เนื่องจากไม่มีการใช้งานบัญชีผู้ใช้ โดย Microsoft อาจจะเลือกปิดบัญชีของผู้ใช้ได้ตลอดเวลาบนเว็บไซต์

การจัดการบัญชี Microsoft อาจปิดบัญชีด้วยเหตุผลอื่นๆ ภายใต้ข้อตกลงการบริการของ Microsoft (MSA) นโยบายใหม่ที่ไมโครซอฟท์แจ้งไว้ในหน้าซัพพอร์ตของ Microsoft account ได้ระบุว่า ทางบริษัทจะขอสงวนสิทธิในการปิด Microsoft account ที่ไม่มีการใช้งาน ผู้ใช้จึงจำเป็นจะต้องลงชื่อเข้าใช้งานในบัญชี Microsoft อย่างน้อย 1 ครั้งในระยะเวลา 2 ปี เพื่อคงสถานะบัญชีของผู้ใช้งาน หากผู้ใช้ไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้ในช่วงเวลา 2 ปีนี้ Microsoft จะถือว่าบัญชีของผู้ใช้ไม่มีการใช้งาน โดยการจัดการบัญชีนี้จะเริ่มมีผลในวันที่ 30 สิงหาคม นี้

นโยบายดังกล่าวก็ยังมีข้อยกเว้นอยู่หลายกรณี ดังนี้

กิจกรรมที่จะส่งผลให้ไมโครซอฟท์ขยายสถานะการใช้งานบัญชีของผู้ใช้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้งานในบัญชี Microsoft ภายในระยะเวลา 2 ปี

• การสั่งซื้อสินค้า

ถ้าผู้ใช้ได้ใช้บัญชี Microsoft ในการเข้าถึงการซื้อผลิตภัณฑ์ หรือบริการบนบัญชี Microsoft ของผู้ใช้ก็จะยังคงใช้งานได้

• การสมัครเป็นสมาชิก

เมื่อผู้ใช้มีการสมัครใช้งาน Microsoft ที่เชื่อมโยงกับบัญชี Microsoft ของผู้ใช้ แต่ในกรณีนี้ เมื่อหมดอายุ หรือสิ้นสุดการสมัคร ผู้ใช้จะต้องลงชื่อเข้าใช้บัญชี Microsoft ของผู้ใช้อย่างน้อย 1 ครั้ง ในระยะเวลา 2 ปี เพื่อให้บัญชีใช้งานได้

• เผยแพร่ไปยัง Microsoft Store

หากผู้ใช้ใช้บัญชี Microsoft เพื่อเผยแพร่แอพพลิเคชั่น หรือเกม (รวมถึง DLC เกม) ไปยัง Microsoft Store บัญชี Microsoft ของผู้ใช้จะยังคงทำงานอยู่ และจะไม่ปิดบัญชีของผู้ใช้ไป

• การรับรอง

หากผู้ใช้ได้รับการรับรองจาก Microsoft โดยใช้บัญชี Microsoft ของผู้ใช้ บัญชีไมโครซอฟท์ก็จะยังคงใช้งานได้ และจะะไม่ปิดบัญชีนั้น

• ยอดเงินในบัญชี

บัญชี Microsoft ของผู้ใช้จะยังคงใช้งานได้ต่อไป เมื่อผู้ใช้มียอดเงินคงเหลือในบัญชี Microsoft ของผู้ใช้ (จากบัตรของขวัญ Microsoft หรือเครดิตจาก Microsoft)

• บัญชีเจ้าหนี้

บัญชี Microsoft ของผู้ใช้จะยังคงเปิดใช้งานต่อไป เมื่อ Microsoft มีจำนวนเงินที่เกี่ยวข้องกับบัญชี Microsoft ของผู้ใช้ (จำนวนเงินที่ค้างชำระศูนย์กลางการชำระเงินของ Microsoft)

• บัญชีครอบครัว

เป็นบัญชีครอบครัวที่มีผู้เยาว์ใช้งานอยู่

ผู้ใช้อาจตรวจสอบสถานะการทำงานของบัญชี Microsoft ของผู้ใช้ได้ โดยไปที่เว็บไซต์ของ Microsoft หรือเข้าไป sign in อย่างน้อย 1 ครั้ง ในทุกๆ 2 ปี เพื่อไม่ให้บัญชีของผู้ใช้ถูกปิด ทาง Microsoft จะเริ่มปิดบัญชีในวันที่ 30 สิงหาคม นี้เป็นต้นไป

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @ajlink ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : Aj Link

ติดตามข่าวสารไอที : www.ajlink.net

ที่มา : Microsoft via MSPoweruser