Mark Zuckerberg ประกาศบน Facebook ส่วนตัวว่า Facebook กำลังร่วมมือกับ 27 องค์กรทั่วโลก เพื่อร่วมกันสร้าง Cryptocurrency ใหม่ที่ชื่อว่า Libra (โดยจะเป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร) มีแผนที่จะเปิดตัวในปี 2020

Facebook และ 27 หน่วยงาน เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Libra ซึ่งนักพัฒนาสามารถเขียนบริการมาเชื่อมต่อให้ใช้งานได้ ในส่วนของ Facebook ก็มีหน่วยงานใหม่สำหรับพัฒนาบริการทางการเงินในชื่อว่า Calibra

หากผู้ใช้มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการที่มีประโยชน์ได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเสียค่าใช้จ่ายหรือไม่ก็ตาม โดยผู้ใช้ต้องการที่จะติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนฝูง หรือการเริ่มทำธุรกิจต่างๆ

สำหรับหลายๆ คนที่ใช้บริการทางการเงิน Calibra จะเป็นบริการกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับเงินสกุล Libra ซึ่งสามารถรับส่งเงินได้ผ่าน Facebook Messenger, WhatsApp ตลอดจนแอพของ Calibra เอง

แนวคิดของ Calibra นั้นคือ การเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการทางการเงินสำหรับคนทั่วโลก ซึ่ง Facebook บอกว่าขณะที่อินเทอร์เน็ตทำให้ทุกอย่างใช้งานได้ฟรีหรือเกือบฟรี แต่บริการทางการเงินกลับยังมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ทำให้คนจำนวนมากในโลกไม่มีโอกาสเข้าถึง ทาง Calibra จึงต้องการเป็นกระเป๋าเงินที่ทำให้การใช้จ่ายเงินมีต้นทุนน้อยมากหรือฟรีนั่นเอง

Calibra จะช่วยให้ผู้ใช้ส่ง Libra ไปหาทุกคนที่มีสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายและทันที เนื่องจากผู้ใช้อาจใช้การส่งข้อความโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และ Calibra หวังว่า จะมีการให้บริการเพิ่มเติมสำหรับผู้คนและธุรกิจ เช่น การชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ หรือการเดินทางโดยสารสาธารณะ ด้วยการกดปุ่มซื้อหรือจ่ายสินค้า พร้อมสแกนรหัสโดยไม่ต้องพกเงินสดต่อไป

Facebook ยังย้ำอีกว่า Calibra จะไม่มีการแชร์ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางการเงินกับ Facebook ตลอดจนนักพัฒนาภายนอก หากไม่ได้รับการยินยอมจากลูกค้าก่อน ฉะนั้นข้อมูลใน Calibra ก็จะไม่ถูกนำมาใช้ในการโฆษณาหรือใช้กับผลิตภัณฑ์อื่นของ Facebook จึงมีความปลอดภัยในการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

Calibra จะมีกำหนดการให้บริการประมาณในปี 2020 ผู้ใช้ก็อดใจรอกันอีกนิด เพียงมีแอพนี้การซื้อจ่ายสินค้าก็คงสะดวกสบายมากขึ้น ผู้ใช้ก็ไม่ต้องพกกระเป๋าเงินใบใหญ่ให้หนักไหล่อีกต่อไปแล้ว

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @ajlink ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : Aj Link

ติดตามข่าวสารไอที : www.ajlink.net 

ที่มา : Facebook