สื่อออนไลน์ที่คนนิยมกันเป็นอย่างมาก คือ Facebook เพราะแอพฯ Facebook มีฟีเจอร์ต่างๆ ที่ตอบโจทย์ให้กับผู้ใช้ได้หลากหลาย และกำลังเป็นที่นิยมสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เนื่องจาก Facebook ได้มีฟีเจอร์ Facebook Live ที่สามารถให้ผู้ประกอบการถ่ายทอดสดขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้เลย โดยไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป เพียงแค่มีแอพฯ Facebook แต่การถ่ายทอดสดขายสินค้าหรือบริการต่างๆ จะช่วยผู้ใช้เพิ่มยอดการเข้าถึงและประหยัดเวลาในการเขียนอธิบายโพสต์ขายสินค้าได้อย่างไร ธุรกิจนั้นจะได้รับประโยชน์จาก Facebook Live ได้อย่างไรบ้าง เรามีวิธีการมาฝากดังนี้

– เตรียมเรื่องและสินค้าที่จะพูดใน Video Live ให้พร้อม

สำหรับการเริ่ม Video Live ผู้ที่จะทำการพูดหรือเสนอสินค้าต้องมีการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะมีการไลฟ์สด เพราะในขณะที่ไลฟ์ จะต้องทำให้มีผิดพลาดน้อยที่สุด เพราะฉะนั้นการเตรียมเรื่องที่จะพูดถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมอันดับแรก และไม่ควรพูดหลายๆ ประเด็น เพราะผู้ที่รับชมอาจจะไม่เข้าใจในเรื่องที่พูดในขณะนั้นได้ ทำให้สับสนว่าสิ่งที่คุณเสนอคือเรื่องอะไร

– คำบรรยายก่อน Live ต้องมีความน่าสนใจ

หัวข้อ Feed ใน Facebook คือ การช่วงชิง Engagement จากผู้ใช้ ดังนั้นหัวข้อในการถ่ายทอดสดจะต้องบ่งบอกเรื่องที่ต้องการจะสื่อให้สั้นและเข้าใจได้เลยในทันที คนที่เห็น Feed ข่าวจะสามารถรู้ทันทีว่าเป็นเรื่องที่สนใจอยู่หรือไม่ ถ้าเป็นเรื่องที่ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย โอกาสที่จะมีคนเข้ามารับชมการ Live ก็จะมีมากขึ้นด้วย

– ต้องมีการแจ้งผู้ที่ติดตามล่วงหน้า

ก่อนเริ่มการ Video Live ผู้ใช้ควรแจ้งเตือนให้ผู้ติดตามหรือแฟนเพจของเราทราบล่วงหน้าก่อนว่าจะมีการไลฟ์สด และจะไลฟ์สดเกี่ยวกับเรื่องอะไร เวลาไหน โดยสามารถแจ้งกับผู้ชมได้ผ่านหลายช่องทาง เช่น แจ้งในเพจนั้น แจ้งในเฟสบุ๊คส่วนตัว หรือการแจ้งผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ เช่น IG Twitter LINE เป็นต้น

เตรียมอุปกรณ์ที่จะเสนอให้พร้อม และต้อง Live ในสถานที่ที่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

การเตรียมอุปกรณ์และใช้อินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วและแรง จะช่วยให้การ Video Live มีความสมบูรณ์ ภาพและเสียงไม่กระตุกหรือขาดๆ หายๆ  เพื่อทำให้คนที่รับชมไม่เกิดความหงุดหงิด หรือเสียอารมณ์ในการรับชมและออกจากการรับชมไป โดยก่อนที่จะทำการไลฟ์จริง ควรมีการลองซ้อมก่อนว่าสื่อของเราไม่เกิดการกระตุกหรืออุปกรณ์ไม่พร้อมใช้งานหรือไม่

– ต้องมีการพูดคุยและตอบข้อความของผู้ชม

จุดเด่นของการถ่ายทอดวิดีโอสด คือ ผู้ที่ทำการไลฟ์อยู่สามารถพูดคุยกับคุณผู้ที่รับชมเราได้เลย เช่น การทักทายคนที่เข้ามารับชม ตอบคำถามของคนที่แสดงความคิเห็น ซึ่งการกระทำเหล่านี้จะทำให้ผู้ที่เข้ามารับชมรู้สึกใกล้ชิดและสามารถสนองความต้องการพวกเขาได้เป็นอย่างดี และจะทำให้ผู้ชมเหล่านั้นอยากจะติดตามเราต่อไป

– ต้องมีการ Video Live บ่อยๆ

การทำอะไรอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอด จะช่วยเพิ่มให้มีคนมาติดตามและสนใจสื่อเราเพิ่มขึ้น ก็จะเพิ่มกลุ่มเป้าหมายของแฟนเพจมากขึ้น แต่ถ้านานๆ โพสต์หรือไลฟ์ คนที่ติดตามเพจก็อาจจะลืมว่าเพจนี้มีตัวตนจริง เพราะเพจไม่ได้เคลื่อนไหว ทำให้ไม่เชื่อมั่นกับเพจนั้น และก็จะเลิกติดตามต่อไป  ก็จะเพิ่มฐานของแฟนๆ ขาประจำได้มาก และถ้าจะให้ดี ควรกำหนดไว้หน้าเพจเราเลยก็ได้ว่าจะมากี่โมงในทุกๆ วัน

Facebook Live ถือเป็นอีกตัวเลือกที่สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าหรือบริการของผู้ใช้ให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถเพิ่มกลุ่มเป้าหมายให้มาติดตามเพจของผู้ใช้ได้มากขึ้นด้วย

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @ajlink ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : Aj Link

ติดตามข่าวสารไอที : www.ajlink.net