ในโลกยุคปัจจุบันทุกๆ วันนี้ คนทั่วโลกนิยมหันมาใช้เทคโนโลยีกันมากขึ้น ใช้สื่อโซเชียลในการติดต่อกันมากขึ้น สำหรับโซเชียลหนึ่งที่คนนิยมใช้กันมากนั่นก็คือ Facebook วิธีการใช้งาน Facebook ทางระบบก็จะมีการขอข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญ เช่น ชื่อ ที่อยู่ เพศ อายุ รูป ชื่อเพจ หรือข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงบัตรเครดิตอีกด้วย การให้ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ ถือว่าเป็นข้อมูลสำคัญ ถ้ามีผู้ไม่หวังดีนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ก็อาจทำให้ผู้ใช้คนนั้นได้รับความเดือดร้อนได้ เช่น การใช้ชื่อแอบอ้างในการขอยืมเงินคนอื่น การเอาข้อมูลบัตรเครดิตไปใช้รูดสินค้าต่างๆ เป็นต้น

โดยที่ Scammer พวกนี้จะชอบทำการส่งเมลหาผู้ใช้ เพื่อหลอกให้ผู้ใช้กรอกรายละเอียดต่างๆ เช่น Password ข้อมูลส่วนตัว หรือกดลิงค์เพื่อไปยังเว็บไซต์ที่ออกแบบมาเพื่อเอารหัสผ่าน Facebook ของผู้ใช้ไป

รู้ได้ยังไงว่าอันไหนคือเมลของ Facebook

วิธีการป้องการเบื้องต้นที่ง่ายที่สุด คือ ดูเมลว่าส่งจากเมลแหล่งไหน ถ้าเมลลงท้าย ตามตัวอย่างที่จะบอกด้านล่างนี้ ถือว่าเป็นเมลจริงของ Facebook ซึ่งถือว่าเชื่อถือได้

เมล Official จาก Facebook โดยตรง

– @sales.fb.com

– @support.facebook.com

– @fb.com

– advertise

– noreply@facebookmail.com

– update@em.facebookmail.com

ถ้ามีเมลแปลกๆ หรือคล้ายลักษณะดังกล่าว ให้ผู้ใช้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าเป็นเมลปลอมหรือไม่ อย่าเพิ่งรีบหลงเชื่อ ให้ศึกษาให้ดีก่อนจะได้ไม่โดนหลอกและตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านั้น  

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @ajlink ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : Aj Link

ติดตามข่าวสารไอที : www.ajlink.net