ข่าวใหญ่สำหรับวงการไอทีวันนี้ กรณีที่มีข้อมูลส่วนตัวรวมถึง Password ของบัญชีเว็บต่างๆ จำนวน 773 ล้านบัญชีถูกแฮคและโพสต์ลงเว็บสาธารณะ ซึ่งด้วยจำนวนแล้วถือว่าเป็นฐานข้อมูลบัญชีที่โดนแฮคครั้งที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

ฐานข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้ถูกแฮคมาจากที่เดียวแต่เป็นการรวมจากเว็บที่ถูกแฮคกว่า 2,000 แหล่ง ฐานข้อมูลนี้ก็เลยได้ชื่อว่า “Collection #1”

สิ่งที่ควรทำโดยเร็วที่สุด

ผู้ใช้ควรจะรีบเข้าไปเช็คด่วนว่าบัญชีเมลได้ถูกแฮค Password ไปหรือไม่ โดยเช็คได้จาก

1. เช็คสถานะบัญชีว่าบัญชีที่ใช้โดนแฮคหรือไม่ โดยเข้าไปที่เว็บ https://haveibeenpwned.com/ แล้วให้ใส่อีเมลของเรา ถ้าผลออกมาว่า “Oh no, pwned” แปลว่าอีเมลที่เราไปเอาลงทะเบียนในเว็บต่างๆ นั้นโดนแฮคไปแล้ว

  • ถ้าเช็คแล้วขึ้นตามภาพ แสดงว่าบัญชี”ปลอดภัย”
  • ถ้าเช็คแล้วขึ้นแบบนี้ ให้รีบเปลี่ยนรหัส และเปิดการยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น

2. เปลี่ยนรหัสผ่านอีเมลทันที่และแนะนำควรเปลี่ยนรหัส Apple ID ด้วย เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน 

3. เพิ่มความปลอดภัยให้กับอีเมลและบัญชีอื่นๆ โดยการเปิดการยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น

4. ให้ผู้ใช้ตั้งรหัสผ่านให้ซับซ้อนมากยิ่งขึ้นแบบที่ไม่เคยใช้มาก่อน ถ้ากลัวลืมให้ใช้แอพจัดการรหัสผ่านเพื่อช่วยเหลือ เช่น LastPass, 1-Password, iCloud Keychain เป็นต้น

ตอนนี้เว็บใหญ่ๆ จะมีระบบแบบนี้ทุกเว็บ โดยส่วนมากจะอยู่ส่วน setting > security สำหรับบัญชีต่างๆ ไม่ควรใช้รหัสเดียวกัน เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ รหัสผ่านของบัญชีหลุดไปบัญชีใดบัญชีหนึ่งแล้ว ถ้าตรงกับบริการในเว็บอื่นๆ ด้วยก็จะโดนทุกบัญชีเลย ดังนั้นให้ตั้งรหัสให้แตกต่างกันไปจะดีที่สุด

สำหรับใครที่สงสัยว่าบัญชีเราจะโดนแฮคมั้ย ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่เว็บ https://haveibeenpwned.com/ รีบตรวจสอบก่อนที่จะข้อมูลในบัญชีเราจะถูกนำไปใช้โดยผู้ไม่หวังดี

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @ajlink ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : Aj Link

ติดตามข่าวสารไอที : www.ajlink.net